Industry News

This page will present hot industry news featuring trends and business opportunities for you.

‘จีน-เมียนมา’ เริ่มก่อสร้างท่าเรือน้ำลึก เดินหน้าเขตเศรษฐกิจ ‘เจาะพยู’

สำนักข่าวอิรวดีรายงานว่า “เมียนมา” เตรียมเริ่มการก่อสร้างท่าเรือน้ำลึกเจาะพยูในรัฐยะไข่ ภายใต้ความร่วมมือจากรัฐบาลจีน เพื่อรองรับเส้นทางการค้าออกสู่มหาสมุทรอินเดียจากมณฑลยูนนานตามโครงการ “หนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง”

กระทรวงพาณิชย์ของเมียนมาเปิดเผยว่า การก่อสร้างท่าเรือน้ำลึกในครั้งนี้นับเป็นส่วนสำคัญของโครงการเขตเศรษฐกิจพิเศษ (SEZ) ในเมืองเจาะพยู ...

Read More

Source: prachachat
June 26, 2020

'คมนาคม' เร่งดีลแหลมฉบังเฟส 3 พร้อมชงลงนามไม่เกิน ส.ค.นี้

นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยภายหลังหารือร่วมกับ นายทาเคทานิ อัทสึชิ ประธานองค์การส่งเสริมการค้าต่างประเทศของญี่ปุ่น (JETRO) หรือเจโทร และนายโชอิจิ โอกิวาร่า ในฐานะประธานผู้แทนหอการค้าญี่ปุ่น-กรุงเทพฯ (JCC) โดยระบุว่า กระทรวงฯ ได้แนะนำโครงการลงทุนในพื้นที่พัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (อีอีซี) พร้อมยืนยันว่าโครงสร้างพื้นฐานในอีอีซีจะแล้วเสร็จภายในปี 2568 ...

Read More

Source: bangkokbiznews
June 26, 2020

มาแน่! เรือไฟฟ้าต้นแบบ “แสนแสบ-เจ้าพระยา” เสร็จแล้ว แล่นทดสอบ ส.ค.นี้ ประเมินผล 3 เดือน

กรมเจ้าท่าเผยเรือไฟฟ้าต้นแบบเสร็จแล้ว เร่งทดลองแล่นในคลองแสนแสบ และเจ้าพระยา ส.ค.นี้ ขณะที่เซ็น MOU สวทช.-บ้านปู-สกุลฎ์ซี ผลิตเรือไฟฟ้าแล่นในทะเล กรมเจ้าท่า เตรียมทำสถานีชาร์จไฟฟ้าร่วม ช่วยประหยัดต้นทุนเอกชน นายวิทยา ยาม่วง อธิบดีกรมเจ้าท่า (จท.) เปิดเผยว่า ขณะนี้การศึกษาเพื่อพัฒนาเรือใช้พลังงานไฟฟ้านั้นมีความคืบหน้าอย่างมาก โดยโครงการจัดหาระบบเรือโดยสารไฟฟ้าต้นแบบ (โมเดล) ในคลองแสนแสบ โดยมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ (มก.) นั้นได้ต่อเรือเสร็จแล้ว เหลือเก็บรายละเอียดเล็กน้อย ...

Read More

Source: mgronline
June 25, 2020

จีนประสบความสำเร็จ ทดสอบรถไฟแม็กเลฟ ความเร็ว 600 กม. / ชม.

จีนประสบความสำเร็จในการทดสอบรถไฟแม็กเลฟ ความเร็ว 600 กม. / ชม. ที่มหาวิทยาลัยถงจี้ ในเซี่ยงไฮ้เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา (22 มิ.ย.) ซึ่งถือเป็นการพัฒนาครั้งสำคัญครั้งใหม่ในการวิจัยและพัฒนารถไฟความเร็วสูงของจีน

การพัฒนาระบบขนส่งแม็กเลฟ ความเร็วสูง 600 กม. / ชม. เป็นโครงการสำคัญในโครงการ "Advanced Rail Transit" ของประเทศจีน ...

Read More

Source: mgronline
June 22, 2020

“คมนาคม” ของบ 1.4 แสนล้าน ซ่อมสร้างถนน-เยียวยาโควิด

“ศักดิ์สยาม” ชงโปรเจ็กต์ทั่วไทย 1.37 แสนล้าน ชิงงบฯเงินกู้ 4 แสนล้าน เยียวยาโควิด-19 ผู้ประกอบการรถโดยสาร ขสมก. รถทัวร์ บขส. แท็กซี่ ปรับปรุงถนนยันแบริเออร์-เสาหลักนำทางยางพารา สั่งกดปุ่มประมูล PPP สายสีส้ม ก.ค.นี้

นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยว่า กระทรวงได้ยื่นของบฯจาก พ.ร.ก.ให้อำนาจกระทรวงการคลังกู้เงินเพื่อแก้ไขปัญหา เยียวยา และฟื้นฟูเศรษฐกิจและสังคม ...

Read More

Source: prachachat
June 22, 2020

รถไฟฟ้าเวียดนามไม่ได้มีแค่ฮานอย! สายแรกนครโฮจิมินห์คืบ 73% คาดได้ใช้ปี 64

รถไฟฟ้าเวียดนาม แม้กรุงฮานอยจะเกิดเรื่องวุ่นๆ สร้างเสร็จแต่เปิดให้บริการไม่ได้ แต่ที่นครโฮจิมินห์ทางภาคใต้ กำลังจะมีรถไฟฟ้าสายแรกเหมือนกัน พบงานโยธาคืบหน้า 73% คาดเปิดให้บริการในไตรมาส 4 ปี 2564

วันนี้ (20 มิ.ย.) รานงานจากประเทศเวียดนามแจ้งว่า แม้โครงการรถไฟฟ้าสายก๊าตลีง-ห่าโดง (Cat Linh-Ha Dong) ซึ่งเป็นสายแรกของกรุงฮานอย ที่พบว่ายังไม่สามารถให้บริการเชิงพาณิชย์ได้ ...

Read More

Source: mgronline
June 20, 2020

กทท. ทุ่มงบ 70 ล้าน ปรับปรุงถนนหน้าท่าเทียบเรือ B แหลมฉบัง รับการขยายตัวขนส่งทางน้ำ

กทท. เตรียมทุ่มงบ 70 ล้าน ปรับปรุงถนนหน้าท่าเทียบเรือผู้ประกอบการฝั่งบี (B) ทลฉ. รองรับขยายตัวขนส่ง-สะดวก-ปลอดภัย-ลดจราจรติดขัด

เรือโท กมลศักดิ์ พรหมประยูร ผู้อำนวยการการท่าเรือแห่งประเทศไทย (กทท.) เปิดเผยว่า ท่าเรือแหลมฉบัง (ทลฉ.) เตรียมปรับปรุงถนนหน้าท่าผู้ประกอบการฝั่งบี (B1-B5) ทลฉ. เพื่ออำนวยความสะดวก...

Read More

Source: siamturakij
June 16, 2020

ก้าวหน้าไปอีกขั้น! เรือไฮบริดลำแรกของจีนออกแล่นในแม่น้ำแยงซี

ฉงชิ่ง, 14 มิ.ย. (ซินหัว) — เมื่อวันศุกร์ (12 มิ.ย.) เทศบาลนครฉงชิ่ง ทางตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เดินเรือที่ใช้เครื่องยนต์แบบไฮบริด (แบบผสม) หรือใช้ได้ทั้งน้ำมันดีเซล ก๊าซ และพลังงานไฟฟ้า ลำแรกของจีนในแม่น้ำแยงซี

เรือไฮบริดลำนี้มีชื่อว่า “นิวแยงซีริเวอร์ 26007” (New Yangtze River 26007) มีความยาว 110 เมตร กว้าง 19.2 เมตร และลึก 5.6 เมตร สามารถรับน้ำหนักบรรทุกสินค้าได้ 7,000 ตัน...

Read More

Source: mgronline
June 15, 2020

จีนทดสอบรถไฟเร็วสูงปักกิ่ง-จางเจียโข่ว ‘สายเหยียนชิ่ง’

สำนักข่าวซินหัว สื่อทางการจีน รายงาน (10 มิ.ย.) — เมื่อวันอังคาร (9 มิ.ย.) จีนเริ่มดำเนินการทดสอบเส้นทางรถไฟสายเหยียนชิ่งของทางรถไฟความเร็วสูงปักกิ่ง-จางเจียโข่ว ซึ่งเป็นโครงการขนส่งสำคัญสำหรับการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาวปักกิ่งปี 2022

ทางรถไฟความเร็วสูงปักกิ่ง-จางเจียโข่ว วิ่งเชื่อมระหว่างกรุงปักกิ่งกับเมืองจางเจียโข่ว เมืองเจ้าภาพร่วมจัดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาวปักกิ่งปี 2022 เริ่มเปิดให้บริการเมื่อวันที่ 30 ธ.ค. 2019...

Read More

Source: mgronline
June 12, 2020

ส่งมอบพื้นที่ให้เอกชน ลุยไฮสปีดเทรน-ผ่าตัดใหญ่แอร์พอร์ต เรล ลิงก์

“กระทรวงคมนาคม” สั่ง รฟท.-ทล.-ทช. เร่งรัดทุกแนวทางเพื่อให้ ผู้ชนะการประมูลเข้าไปใช้พื้นที่ก่อสร้างไฮสปีดเทรนเชื่อม 3 สนามบิน (ดอนเมือง-สุวรรณภูมิ-อู่ตะเภา) ยืนยันโอนถ่ายทรัพย์สิน แอร์พอร์ต เรล ลิงก์เดือน ต.ค.64 พร้อมกำชับต้องพัฒนาปรับปรุงให้ดีขึ้นกว่าเดิม

นายชัยวัฒน์ ทองคำคูณ ปลัดกระทรวงคมนาคม เปิดเผยหลังการประชุมคณะกรรมการเร่งรัดการส่งมอบพื้นที่โครงการรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน...

Read More

Source: thairath
June 11, 2020

โครงการตัดทางหลวงผ่า 'ทะเลทรายใหญ่สุด' ในจีน ใกล้แล้วเสร็จ

การก่อสร้างทางหลวงสาย "อวี้หลี-เฉี่ยโม่" ซึ่งเป็นทางหลวงสายเหนือ-ใต้ ตัดผ่านทากลามากัน (Taklimakan) ทะเลทรายขนาดใหญ่ที่สุดของจีน ได้คืบหน้าสู่ขั้นตอนสุดท้ายของการก่อสร้างแล้ว

คนงานบริษัท ไชน่า คอมมูนิเคชันส์ คอนสตรัคชัน จำกัด (CCCC) ต่างทำงานอย่างขะมักเขม้นบนเนินทรายขนาดใหญ่ที่สุดของโครงการนี้ ...

Read More

Source: thebangkokinsight
May 20, 2020

จีนคาดมีทางรถไฟความเร็วสูงทั่วประเทศแตะ 39,000 กิโลเมตร ภายในสิ้นปี 2020 รักษาอันดับ 1 ของโลก

วันที่ 19 พฤษภาคมที่ผ่านมา นายหลี่ เสี่ยวเผิง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคมและการขนส่งของจีน กล่าวในงานแถลงข่าว คาดการณ์ว่า ภายในสิ้นปี 2020 เส้นทางรถไฟทั้งหมดในประเทศจะมีความยาว 146,000 กิโลเมตร ครอบคลุมเมืองที่มีประชากรกว่า 200,000 คน ถึง 99% ขณะที่ ทางรถไฟความเร็วสูงทั่วประเทศจะมีความยาวถึง 39,000 กิโลเมตร และยังคงรักษาอันดับ 1 ของโลก ...

Read More

Source: thai.cri
May 20, 2020

กรมทางหลวงปิดจ็อบเซ็นประมูลแสนล้าน-ลุยสร้างจุดพักรถบรรทุก

กรมทางหลวงเร่งเซ็นสัญญาก่อสร้างงบฯปี’63 แสนล้านให้จบ พ.ค.-มิ.ย. อัดเงินกระตุ้นเศรษฐกิจโค้งสุดท้าย ผุดจุดจอดพักรถบรรทุก 10 แห่ง วงเงิน 1.9 พันล้าน กำแพงเพชร อุบลฯ ศรีสะเกษ ปราจีนบุรี มุกดาหาร พังงา เลย มหาสารคาม เชียงใหม่

นายสราวุธ ทรงศิวิไล อธิบดีกรมทางหลวง (ทล.) เปิดเผย “ประชาชาติธุรกิจ” ว่า ปัจจุบันกรมกำลังเร่งประมูลและเซ็นสัญญางานก่อสร้าง...

Read More

Source: prachachat
May 18, 2020

'เยอรมนี' เตรียมดัน 'โดรนแท็กซี่' ให้บริการขนส่งสินค้า-ผู้โดยสาร

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคมและโครงสร้างพื้นฐานดิจิทัลของเยอรมนี ประกาศว่าเยอรมนีมุ่งมั่นที่จะทำให้อากาศยานไร้คนขับ (UAV) รวมถึงแท็กซี่โดยสารทางอากาศ กลายเป็นหนึ่งในวิธีการคมนาคมขนส่งในชีวิตประจำวันของประเทศ

กระทรวงคมนาคมและโครงสร้างพื้นฐานดิจิทัล ระบุว่า เราต้องการทำให้โดรน และในอนาคตจะรวมไปถึงแท็กซี่โดยสารทางอากาศ กลายเป็นวิธีคมนาคมทางอากาศที่ปลอดภัย ...

Read More

Source: thebangkokinsight
May 15, 2020

เสร็จ ส.ค.นี้! ขยาย 4 เลน “ฉะเชิงเทรา-นครนายก” เพิ่มโครงข่ายโลจิสติกส์ EEC-สุวรรณภูมิ

ทช.เผยขยาย 4 เลนถนนสาย นย.3001 แยกทางหลวง 305-บ้านบางน้ำเปรี้ยว เชื่อมนครนายก-ฉะเชิงเทรากว่า 32 กม.เสร็จ ส.ค.นี้ หนุนโลจิสติกส์ EEC ทลฉ.-สุวรรณภูมิสะดวก

นายปฐม เฉลยวาเรศ อธิบดีกรมทางหลวงชนบท (ทช.) เปิดเผยว่า ขณะนี้โครงการขยายถนนสาย นย.3001 แยกทางหลวงหมายเลข 305-บ้านบางน้ำเปรี้ยว จังหวัดนครนายก, ฉะเชิงเทรา ระยะทางรวม 32.975 กม. ...

Read More

Source: mgronline.com
May 4, 2020

ฮัทชิสัน พอร์ท ทดสอบรถบรรทุกไร้คนขับครั้งแรกในประเทศไทย

ฮัทชิสัน พอร์ท ประเทศไทย เป็นท่าเทียบเรือแห่งแรกในประเทศไทยที่นำรถบรรทุกไร้คนขับเข้ามาทดสอบปฏิบัติงานภายในท่าเทียบเรือชุด D ณ ท่าเรือแหลมฉบัง

รถบรรทุกไร้คนขับเป็นหนึ่งในนวัตกรรมสำคัญภายใต้แผนงานพัฒนาและติดตั้งเทคโนโลยีล้ำสมัยของ ฮัทชิสัน พอร์ท เพื่อยกระดับท่าเทียบเรือชุด D สู่ 'ท่าเรืออัจฉริยะ’ (Smart Port)...

Read More

Source: ryt9.com
April 29, 2020

เรือขนส่งสินค้า ขนาดใหญ่ บรรทุกตู้คอนเทนเนอร์ ส่งสินค้าครั้งแรกจากจีน

เอชเอ็มเอ็ม แอลเจซิรัส เรือขนส่งสินค้า ลำใหญ่ที่สุดในโลก บรรทุกตู้คอนเทนเนอร์มีความจุ 24,000 ทีอียู ออกเดินทางจากท่าเรือเมืองชิงเต่า ประเทศจีน

จางจวิน รองผู้จัดการทั่วไปของบริษัท ชิงเต่า เฉียนวาน ยูไนเต็ด คอนเทนเนอร์ เทอร์มินัล จำกัด กล่าวว่า เรือเอชเอ็มเอ็ม แอลเจซิรัส มีความกว้าง 61.03 เมตร ความยาว 399.9 เมตร และมีพื้นที่ดาดฟ้ากว่า 24,000 ตารางเมตร...

Read More

Source: brighttv
April 28, 2020

ประมูล 5 พันโครงการซ่อมสร้างถนนแสนล้านทั่วไทย

กรมทางหลวงเร่งประมูลงานก่อสร้าง 4,749 โครงการ วงเงินกว่า 1.1 แสนล้าน เซ็นสัญญาให้หมด มิ.ย. ปั๊มเงินกระตุ้นเศรษฐกิจ ฝ่าวิกฤตโควิด-19 ดีเดย์ พ.ค.เซ็นจ้าง “บีทีเอสฯ-กัลฟ์ฯ-ซิโน-ไทยฯ-ราช กรุ๊ป” ติดตั้งระบบมอเตอร์เวย์ 30 ปี 4 หมื่นล้าน เผยปีนี้ไม่มีเปิด PPP โครงการใหญ่ เลื่อนไปปีหน้า

นายสราวุธ ทรงศิวิไล อธิบดีกรมทางหลวง (ทล.) เปิดเผย “ประชาชาติธุรกิจ” ว่า กรมอยู่ระหว่างเร่งประมูลงานก่อสร้างใหม่ที่ได้รับจัดสรรงบประมาณ...

Read More

Source: prachachat.net
April 8, 2020

กทท.-การรถไฟฯ ผนึกกำลังส่งเสริมขนส่งทางราง หวังลดพลังงาน-ต้นทุนโลจิสติกส์-ปัญหาจราจร

กทท. จับมือ การรถไฟฯ ขนส่งสินค้าทางรถไฟไปยังโรงกลั่นน้ำมันบางจาก เพื่อประหยัดพลังงาน ลดต้นทุนโลจิสติกส์ และลดปัญหาการจราจร คาดเริ่มให้บริการ มี.ค.63 นี้

เรือโท กมลศักดิ์ พรหมประยูร ผู้อำนวยการการท่าเรือแห่งประเทศไทย (กทท.) เปิดเผยว่า กทท. ร่วมมือกับการรถไฟแห่งประเทศไทย...

Read More

Source: siamturakij.com
March 4, 2020

ทางหลวงชนบทเดินหน้าถนนเลียบชายฝั่งทะเลภาคใต้ต่อเนื่อง หนุนเศรษฐกิจ-ท่องเที่ยว

ปี’63 กรมทางหลวงชนบทได้งบสร้างถนนเลียบชายฝั่งทะเลภาคใต้ 4 โครงการ ระยะทางรวม 32.991 กม. เพื่อให้โครงข่ายถนนดังกล่าวมีความต่อเนื่อง สะดวก ปลอดภัย สวยงาม และเหมาะสมเป็นถนนท่องเที่ยวชายฝั่งทะเลระดับสากล

นายปฐม เฉลยวาเรศ อธิบดีกรมทางหลวงชนบท เปิดเผยว่า กรมได้ดำเนินการตามที่คณะรัฐมนตรีเห็นชอบในโครงการพัฒนาการท่องเที่ยวเลียบชายฝั่งทะเลด้านตะวันตกของอ่าวไทยอย่างยั่งยืน...

Read More

Source: prachachat.net
March 2, 2020

กรมเจ้าท่าลุยท่าเรือท่องเที่ยว - เชื่อมโครงข่ายขนส่ง

“กรมเจ้าท่า” เดินหน้าปรับปรุง 5 ท่าเรือท่องเที่ยวเจ้าพระยา – เชื่อมโครงข่ายขนส่ง แล้วเสร็จครบภายในปีนี้ พร้อมกางแผนทุ่ม 850 ล้านบาท ลุยเฟสสองอีก 15 ท่า สร้างเป็นแลนด์มาร์ค เพิ่มอาคารพักคอย

นายวิทยา ยาม่วง อธิบดีกรมเจ้าท่า (จท.) เปิดเผยถึงความคืบหน้าของการลงทุนพัฒนาท่าเรือเพื่อการต่อเชื่อมการเดินทางทางน้ำและเปิดประตูสู่พื้นที่ท่องเที่ยว โดยระบุว่า...

Read More

Source: bangkokbiznews.com
Febuary 28, 2020

Supported by

Never Miss Hot Info. Follow Us On

Important Note:

“TILOG-LOGISTIX” is open to trade visitors only. Please dress in business attire. Those wearing shorts and/or sandals and minors under the age of 15 will not be permitted into the exhibition hall. The organizer reserves the right to refuse admission to anyone without cause or explanation.